Reader Comments

what do you do on Christmas?

by Mikiko Anhoco (2018-12-18)


Mẹ bán vé số nuôi con tự kỉ

 

6 giờ sáng, người xsmb thu 4 đàn bà có tên Nguyễn Thị Kim Lựu ăn vội vàng một bát cơm rồi cho con trai có tên Huỳnh Phi Hồng ăn xong rồi 2 mẹ con cùng nhau trên chiếc xe đạp đã cũ rích tróc sơn đi đên ngồi trường dành cho trẻ tự kỉ cách chỗ ở gần 10 cây số.

 

Ngày nào cũng vậy, dường như hình ảnh đó đã đi vào quen thuộc đối với người dân nơi đây. Gần một năm nay, trên con đường đó, 2 mẹ con đèo nhau trong niềm hân hoan được đến trường, nhưng dường như đó chỉ là vẻ ngoài cười gượng của một người mẹ có con là trẻ tự kỉ. Khi sức khỏe của con trai mình không được bình thường XSDNO như những đứa trẻ khác.

Chị Lựu đèo con đến trường dành cho trể tự kỉ hàng ngày

 

Kinh tế gia đình đã khó khăn, chồng thì bệnh tim. Có 2 người con trai thì 1 đứa út bị tự kỉ tên Hồng đứa còn lại tên Nam. Chị Lưu chia sẻ, khi hồi nó còn nhỏ tầm mới biết đi, nó cứ chạy quay nhà rồi cười cười, cả gia đình nghĩ rằng nó hiếu động, tinh nghịch nên cũng không để tâm lắm.

 

Mãi cho đến khi tầm lớn hơn, những đứa bằng tuổi đã biết nói hết rồi, mà Hồng cũng chỉ bập bẹ rồi cười hoài, vệ sinh cũng không thể tự chủ, chị liền đưa bé đi khám thì bác sĩ nói rằng cháu bị tự kỉ. Nghe xong như tiếng sét đánh ngang tai vậy.

 

Khống có nhiều tiền, chị đã bắt đầu bán vé số để lấy tiền sinh hoạt và chữa trị bênh cho chồng đang bênh tim và người con trai tự kỉ. Là sao mà đủ được khi chỉ mình chị bán vé số, không có nguồn thu nhập gì thêm.

 

Con trai cả của chị, đậu đại học, nhưng đành phải nghỉ vì không có tiền đóng học, người con trai cả tên Nam đã ở nhà và giúp mẹ kiếm tiền, 2 mẹ con ở nhà bán vé số kiếm sống SXDNO qua ngày.

 

Chị Lựu bên đứa con tự kỉ tên Hồng

 

Hàng ngày sau khi đưa Hồng đến trường dành cho trẻ tự kỉ xong, trên chiếc xe đạp cũ kĩ, chị Lựu lại đạp xe về nhà, cùng người con trai cả đi bán vé số. Chị rất đau lòng vì không thể lo cho con được một cuộc sống bằng bạn bằng bè. Hoàn cảnh quá éo le đối với gia đình chị.

 

Nhiều lúc chị chỉ mong có một phép màu nào đó đối với gia đình chị, chị có thể đánh đổi tất cả để dành lấy sức khỏe của chồng và con.

Đó là một câu chuyện buồn về một hoàn cảnh éo le của người đàn bà tên Lưu bán vé số qua ngày để kiếm tiền nuôi con tự kỉ. Đúng là không gì lớn lao bằng tình cảm của ngườ mẹ dành Xổ số Đắk Nông hôm nay cho đứa con của mình.