User Profile

King World

Bio Statement Tại sao Seoers nên phát triển hoạt động nhóm?


Người ta thường nói “ Nếu muốn đi nhanh hãy đi một mình. Nhưng muốn đi xa hãy đi cùng nhau!”. Chúng ta sống trên đời, mỗi người đều có tài năng riêng của mình, chỉ cần nỗ lực chúng ta có thể đi rất “nhanh” đến thành công. Nhưng để tạo nên những điều “lớn lao”, chúng ta khó có thể làm một mình. Như Facebook, Mark Zuckerberg không thể một mình gầy dựng và phát triển nó như ngày hôm nay. Anh cần đồng đội của mình và chính sự hợp sức của cả đội đã đưa Facebook đến vị thế “độc tôn” hiện tại. Làm việc đội nhóm chính là chìa khoá của thành công “rực rỡ”, vậy nên SEOers à, tại sao chúng ta không xây dựng team riêng của mình chứ?

 
Teamwork – chìa khoá thành công


Trước hết, chúng ta hãy bàn về lý do tại sao mà hiện tại các SEOers thường chọn làm việc cá nhân? Hoạt động cá nhân luôn dễ hơn hoạt động nhóm, bởi chúng ta tự chủ về thời gian, tiềm lực,…của mình và “thành mình hưởng, bại mình chịu”, không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Làm việc nhóm trái lại, rất khác. Một team tốt là khi có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên và mỗi người đều phấn đấu hết sức mình. Nhưng thực tế, trong văn hoá làm việc của người Việt ta, khi làm việc nhóm, ta thường sẽ ỷ lại vào nhau và đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Hoặc các bạn sẽ đẩy cho một người nào đó làm hết tất cả và sẽ là “có phúc cả nhóm hưởng, có hoạ người đó gánh”. Không phải tất cả mọi người đều hành xử như vậy nhưng rất nhiều team ở Việt Nam hoạt động theo cách này và vì thế nên những bạn giỏi rất “sợ” làm nhóm.

Các bạn thường sẽ hoạt động độc lập vì về cơ bản làm SEO khá “đơn giản” chỉ cần bạn tham gia Khóa học SEO Google là có thể trở thành SEOers. Nhưng để làm SEO hiệu quả nhất, hoạt động nhóm vẫn tốt hơn.

1.Hoạt động cá nhân - Một mình “ôm” nhiều việc
Kể cả bạn là một SEoer “siêu giỏi” đi chăng nữa bạn cũng không thể vừa làm SEO tốt, vừa viết nội dung “cực hay”, rồi thiết kế trang web “siêu hút” người dùng,…rồi làm tất cả những điều khác nữa. Mỗi người đều có những “giới hạn” của riêng mình, không ai có thể giỏi tất cả mọi thứ. Cố gắng “giỏi” nhiều việc sẽ khiến bản thân mình mệt mỏi. Bạn sẽ bị “rút cạn” quỹ thời gian và trở thành “robot” suốt ngày chỉ biết đến công việc. Không chỉ quên chăm sóc bản thân để rồi sức khoẻ “xuống cấp”, nhan sắc “tàn tạ”,…mà bạn còn quên dành thời gian cho gia đình, bạn bè,…để một ngày chợt thấy mình “cô độc” lạ lùng. Vậy nên hãy tạo dựng một team riêng mình, để bản thân đỡ “vất vả” và có thời gian để yêu thương bản thân và những người thương của mình.

2.Hiệu quả cao nhất khi làm việc nhóm
Nếu làm việc cá nhân nghĩa là một người phải “thông thạo” nhiều lĩnh vực thì làm việc nhóm nghĩa là mỗi người được trao cơ hội để hoạt động và phát triển trong lĩnh vực họ giỏi nhất. Ví dụ như team SEO điển hình sẽ có SEO leader, copywriter, SEOer giỏi và thiết kế viên/lập trình viên. SEOer leader sẽ là người chịu trách nhiệm chung và đề ra chiến lược SEO cho nhóm. Copywriter sẽ phụ trách phần nội dung và thiết kế viên/lập trình viên phụ trách phần thiết kế, điều hành và khắc phục sự cố của website. Trong khi đó, SEOer sẽ đảm nhận trách nhiệm làm SEO và chỉ đầu tư toàn bộ nguồn lực cho nó thôi. Sự phân chia như vậy sẽ đem lại hiệu quả cao hơn cho chiến lược SEO.

Xem thêm về khoá học SEO: 【KingWorld】Khóa học SEO uy tín - Đào Tạo SEO tốt nhất TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ 

3.Ý kiến khác nhau giữa các thành viên

Khi làm việc trong một nhóm thì việc mọi người có ý kiến khác nhau hoặc thậm chí trái ngược nhau là chuyện rất bình thường. Điều này vừa là bất lợi, vừa là lợi thế của teamwork. Khi mỗi người một ý kiến thì bạn có thể nhìn công việc dưới nhiều góc độ hơn, từ đó đề ra một chiến lược hiệu quả hơn. Sự chia sẻ ý kiến và tranh cãi “lành mạnh” sẽ giúp SEOers nhìn thấy vấn đề trong chiến lược SEO của mình từ đó điều chỉnh nó. Và trong quá trình làm SEO, team gặp phải vấn đề thì nhiều người cùng nghĩ giải pháp sẽ tốt hơn một người nghĩ mà phải không?

 
Tranh luận hiệu quả thúc đẩy sự phát triển của nhóm


Làm việc nhóm không dễ dàng gì nhưng nó sẽ “mở ra chân trời mới” cho con đường làm SEO của bạn. Nếu muốn có nhóm riêng mình thì bạn có thể tìm ở đâu nhỉ? Đầu tiên bạn có thể tham gia các khoá học SEO tại Trung tâm đào tạo SEO tại TPHCM - Hà Nội - Đà Nẵng - Cần Thơ. Khi học ở trung tâm chất lượng, bạn sẽ có cơ hội hoạt động nhóm trong một dự án thật và khi tiếp xúc với nhiều người thì cơ hội bạn tìm được một người cộng sự “ăn ý” sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể học thêm về SEO và thực hành những kiến thức mình học. Kế đến bạn có thể tìm nhóm thông qua mạng xã hội hoặc các cộng đồng dành cho SEOers. Cách khá phụ thuộc vào “may mắn” vì bạn không biết gì nhiều về người bạn sắp cộng tác và khả năng bị lừa gạt là hoàn toàn có thể xảy ra. Một cách khác là dựa vào quen biết của mình để tìm kiếm cộng sự. Cách này an toàn và hiệu quả vì bạn đã tiếp xúc hoặc ít nhất là biết về người đó thông qua bạn bè tin cậy. Nhưng khuyết điểm của cách này, là rất khó để tìm cộng sự ở những thành phố mới phát triển như Cần Thơ,…

Mình tin là bạn có thể làm SEO một mình “rất giỏi” nhưng nếu làm việc trong nhóm tốt thì bạn sẽ càng phát triển được tài năng của mình và chất lượng công việc sẽ được nâng cao. Hy vọng bạn tìm thấy team của riêng mình!