User Profile

Sir Alex lay lung tren ca cuong vi huan luyen vien lan ngoai doi

Bio Statement Sir Alexander Ferguson sinh ngày 31 tháng 12 năm 1941, là một cựu cầu thủ bóng đá người Scotland nhưng nổi tiếng trên cương vị huấn luyện viên, người đã quản lý Manchester United từ năm 1986 đến năm 2013. Ông được nhiều cầu thủ, huấn luyện viên nổi tiếng và các nhà phân tích coi là một trong những huấn luyện viên thành công nhất mọi thời đại.

Khi còn trẻ, Ferguson đã từng có thời gian chơi bóng khi ông đã chơi như một tiền đạo cho một số CLB Scotland, bao gồm Dunfermline Athletic và Rangers. Trong khi chơi cho Dunfermline, ông là cầu thủ ghi bàn hàng đầu trong giải đấu Scotland trong mùa giải 1965-66. Đến cuối sự nghiệp chơi bóng của ông, ông cũng từng làm huấn luyện viên, sau đó bắt đầu sự nghiệp dẫn dắt đội bóng với một vài câu lạc bộ nhỏ: East Stirlingshire và St Mirren. 

Ferguson sau đó đã có một thời kỳ rất thành công với tư cách là huấn luyện viên của Aberdeen, giành 3 chức vô địch giải Scotland, 4 cúp Scotland và Cúp vô địch UEFA năm 1983. Sau một vài thành công, Ferguson được bổ nhiệm làm HLV của Manchester United vào tháng 11 năm 1986. Nhận định bóng đá chính xác: Nhận định kèo bóng đá hôm nay

Trong suốt 26 năm làm việc với Manchester United, ông đã giành về cho MU 38 danh hiệu, bao gồm 13 danh hiệu Premier League, 5 cúp FA và hai chức vô địch UEFA Champions League. Ông đã được phong tước Hiệp sĩ bởi Nữ hoàng năm 1999, cho các thành tích mà ông đã tạo dựng trong bóng đá.

[IMG]
Sir Alex đã giúp MU đoạt nhiều danh hiệu

Ferguson giữ kỉ lục là huấn luyện viên lâu năm nhất của Manchester United, đã vượt qua kỷ lục của Sir Matt Busby vào ngày 19 tháng 12 năm 2010. Ông nghỉ hưu từ ban lãnh đạo vào cuối mùa giải 2012-13, sau khi đã giành Premier League trong mùa giải cuối cùng ông dẫn dắt những chú quỷ đỏ. Xem thêm tin bóng đá mới tại: Bản tin thể thao 247

Vào ngày 8 tháng 5 năm 2013, Ferguson tuyên ông sẽ nghỉ hưu vào cuối mùa bóng, nhưng sẽ vẫn ở lại câu lạc bộ với tư cách là giám đốc và đại sứ của câu lạc bộ. Chủ tịch UEFA Michel Platini nói rằng Ferguson là "một người có tầm nhìn xa rông trong bóng đá”. Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron mô tả Ferguson là "người đàn ông đáng chú ý trong bóng đá Anh".

Các cựu cầu thủ của Manchester United Paul Ince và Bryan Robson đồng ý rằng Ferguson là người thầy vĩ đại mà Mu không thể thay thế. Chủ tịch Manchester United, Joel Glazer, nói: "Quyết tâm thành công và cống hiến của ông dành cho câu lạc bộ thật là đáng kinh ngạc."

Ferguson tiết lộ rằng ông đã quyết định sẽ nghỉ hưu vào tháng 12 năm 2012. Quyết định nghỉ hưu của Ferguson đã khiến cho giá cổ phiếu của United giảm 5% trên sàn chứng khoán New York.

Vào ngày 9 tháng 5 năm 2013, Manchester United tuyên bố  David Moyes của Everton sẽ thay thế Ferguson trong vai trò quản lý câu lạc bộ từ ngày 1 tháng 7, sau khi ký hợp đồng dài sáu năm nhưng sau đó không thành công. Ferguson phát hành cuốn tự truyện thứ hai vào tháng 10 năm 2013, được gọi là My Autobiography kể về cuộc đời của ông trên cương vị HLV.

Vào tháng 1 năm 2014, Ferguson được bổ nhiệm làm Đại sứ Huấn luyện UEFA, ông nói rằng đó là "một vinh dự và một đặc ân khi tôi được đảm nhạn vai trò này” . Vào tháng 4 năm 2014, người ta tuyên bố rằng Ferguson sẽ có một "vị trí giảng dạy dài hạn" tại Đại học Harvard, nơi ông sẽ giảng dạy một môn học mới mang tên "Kinh doanh Giải trí, Truyền thông và Thể thao".

Điều này đã xuất hiện sáu tháng sau khi ông tiết lộ kế hoạch thành công của mình đã được đưa vào Báo cáo Doanh nghiệp Harvard trong một loạt các cuộc phỏng vấn với Anita Elberse. Cuốn sách thứ ba của ông, bán chạy hàng đầu: Học từ cuộc sống và những năm của tôi ở Manchester United, được xuất bản tháng 8 năm 2015.

[IMG] 
Sir Alex lẫy lừng cả trên cương vị huấn luyện viên lần ngoài đời

Về đời sống cá nhân, Ferguson sống ở Wilmslow, Cheshire với vợ, Cathy Ferguson. Họ kết hôn năm 1966 và có ba người con: Mark (sinh năm 1968); và cặp song sinh Darren (sinh năm 1972), người cũng là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và hiện đang là huấn luyện viên của Doncaster Rovers; và Jason, người điều hành một công ty tổ chức sự kiện.

Năm 1998, Ferguson có mặt trong danh sách các nhà tài trợ tài chính cá nhân lớn nhất cho Đảng Lao động. Ông là một nhà xã hội học lẫy lừng. Vào tháng 1 năm 2011, Graham Stringer, một nghị sĩ lao động ở Manchester và cũng là fan Manchester United, đã kêu gọi Ferguson tranh cử.

Nếu điều này xảy ra, nó sẽ làm cho Ferguson là người đầu tiên hoặc cựu cầu thủ bóng đá hoặc cựu huấn luyện viên bóng đá ngồi trong House of Lords Stringer và đồng nghiệp của Manchester Lao động Paul Goggins lặp lại lời kêu gọi này sau khi Ferguson tuyên bố nghỉ hưu vào tháng 5 năm 2013. Năm 2009, Ferguson nhận bằng Tiến sĩ danh dự về Quản trị Kinh doanh của Đại học Manchester Metropolitan.

Trong cuộc trưng cầu độc lập năm 2014 của Scotland, Ferguson đã là người ủng hộ và hỗ trợ cho chiến dịch Better Together, hỗ trợ Scotland còn lại một phần của Vương quốc Anh. Xem lịch bóng đá cuối tuần này: Lịch thi đấu bóng đá La Liga Tây Ban Nha

Ông chỉ trích đảng Quốc gia Xcốt-len và lãnh đạo Alex Salmond vì quyết định loại trừ Scots ra bên ngoài Scotland. Ông cũng phản đối quy tắc tự áp đặt của nhóm Yes Scotland chống lại việc nhận khoản quyên góp từ những người sống ở ngoài Scotland.